Theo các chuyên gia và các bác sĩ sản khoa chậm kinh là một trong những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường xay ra ở các chị em. Chu kỳ kinh thông thường của các chị em là khoảng 21-35 ngày, thường thì các chị em bị chậm khoảng 3-5 ngày là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu thời gian chậm  trên 7 ngày điều đó chứng tỏ sức khỏe của các chị em đang có vấn đề.

Trường hợp chậm kinh 2 tháng, đây là khoảng thời gian khá dài và điều đó nói lên rằng bạn đã bị chứng rối loạn kinh nguyệt.

Doctor taking notes

Chứng rối loạn kinh nguyệt có rất nhiều nguyên nhân gây nên như :

  • Do yếu tố tâm lý: yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới chu kỳ kinh. Khi gần đến kì kinh nhưng các chị em lại gặp phải 1 vấn đề nào đó khiến bạn rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, buồn phiền là nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh cho chị em.
  • Thức khuya, thiếu ngủ, mất ngủ hoặc đột ngột thay đổi môi trường sống cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm kinh.
  • Ngoài ra khi các chị em bị viêm nhiễm phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm vòi trứng hay ống dẫn chứng,… cũng làm tình trạng chậm kinh của chị em.
  • Bên cạnh đó nếu chị em có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai nào nếu chậm kinh từ 10 ngày trở lên thì việc đầu tiên phải nghĩ đến là mang thai.
  • Nếu các chị em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc dùng kháng sinh hay phải hóa trị lâu ngày thì cũng là tác nhân gây nên chậm kinh.
  • Chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, vận động, lao động quá sức, tăng cân hay giảm cân đột ngột cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến chị em bị chậm kinh. Dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào đi nữa và thời gian chậm kinh ngắn hay dài thì cũng đều ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các chị em, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Các chuyên gia cho biết, việc chậm kinh kéo dài là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn của các chị em. Chậm kinh khiến cho việc rụng trứng không đúng thời điểm, việc xác định ngày rụng trứng khó khiến cho thời gian “đẹp” để thụ thai bị bỏ qua. Có những trường hợp bị chậm kinh kéo dài sẽ ức chế quá trình rụng trứng, trứng không rụng dẫn đến tình trạng mất kinh và vô sinh hoàn toàn. Bên cạnh đó chậm kinh còn là hồi chuông  cảnh báo cho các chị em biết là rất có thể mắc một số bệnh phụ khoa khá nguy hiểm.

Do vậy lời khuyên hữu ích nhất cho các chị em là nên có một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để cải thiện tình trạng chậm kinh. Đồng thời các chị em cũng cần phải được thăm khám phụ khoa định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường cần đến gặp bác sĩ sản khoa để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.