Đa phần những đứa trẻ được sống trong môi trường phương Tây luôn học được tính độc lập và có những quyết định, cá tính, tự tin hơn so với những đứa trẻ phương  Đông. Những đứa trẻ này học được cách tự làm và tự chịu trách nhiệm với việc mình làm từ nhỏ, dù có làm sai thì trẻ cũng không tìm đến cha mẹ ngay mà tự nghĩ cách giải quyết. Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy.

Tham khảo: y học hiện đại

Một bà mẹ Việt đã có dịp chứng kiến hai vợ chồng người ngoại quốc dẫn theo 2 đứa bé gần tuổi nhau, và để chúng tự leo lên những bậc thang để lên trên chứ không dắt hay bế chúng. Đó chính là sự khác biệt trong cách nuôi dạy con của những bà mẹ Tây phương và Đông phương.

Trẻ nước ngoài năng động hơn vì sao?

Có lẽ đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh, đó là cả một quá trình. Nếu có dịp ra sân bay thì bạn có thể chứng kiến được những cảnh rất khác biệt giữa người trong nước và người ngoại quốc:

Chẳng hạn như có một gia đình người Tây đi du lịch và mỗi thành viên có trách nhiệm với chiếc vali hoặc ba lô của riêng mình, điều này không ngoại trừ những em nhỏ. Chỉ mới có 5-6 tuổi là các em phải tự kéo chiếc vali của mình, đựng những đồ cá nhân của mình. Những đứa trẻ này được học và làm quen với việc phải tự lo vấn đề hành lý của bản thân và tự có trách nhiệm với những đồ dùng cá nhân của mình.

Trong khi đó, cũng có những gia đình người Việt cùng nhau đi du lịch. Nhưng cha mẹ sẽ là người mang hết đồ cho con và con chỉ việc đi không.Tay mẹ luôn nắm lấy tay con và luôn canh chừng cho trẻ không được đi xa khỏi mình. Trẻ em ở đây luôn được bao bọc bởi cha mẹ nên không thể tự tin có thể làm việc gì đó. Những gia đình người việc nuôi dạy con chỉ cần con ngoan, con biết nghe lời và học tập thể giỏi là bố mẹ vui. Không hiếm những cảnh con vào đại học rồi mà vẫn chưa biết đi xe máy, không biết đi làm thêm và vẫn xin tiền tiêu vặt của bố mẹ. Những đứa tẻ không biết nấu cơm, không biết tự lo liệu hay quyết định những vấn đề của chính bản thân mình.

Tất cả những gì trên đây đều là thực tế hiện nay, đó là lý do vì sao thế hệ trẻ nước ta không thể nào năng động và tự tin bằng những đứa trẻ nước ngoài. Nếu cứ để trẻ sống trong sự bao bọc mãi như thế này thì chúng sẽ không thể nào mà lớn được và không thể nào tự bước ra ngoài xã hội.