Có một thực tế mà ít ai nhận ra rằng không phải cứ đau đầu là nguyên nhân đều xuất phát từ cái đầu cả.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích nguyên nhân đau đầu từ bên trong đầu nhé.
Khi xuất hiện triệu chứng đau đầu đồng nghĩa là hệ thần kinh của chúng ta đang có sự thay đổi, mất cân bằng của áp lực tác động lên tế bào não. Khi đó tế bào não ngay lập tức báo động cho cơ thể của chúng ta bằng triệu chứng đau đầu để chúng ta có sự thay đổi, điều chỉnh áp lực này trở về trạng thái bình thường.

dau-nua-dau-do-cang-thang
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự mất cân bằng của áp lực tác động lên tế bào não dẫn đến đau đầu: suy nghĩ lo lắng thái quá, cảm mạo, tăng huyết áp, thiếu máu não, bệnh bội nhiễm hay viêm màng não.
Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu mà đa số chúng ta mắc phải là chứng đau đầu do Huyết áp thấp gây nên làm cho lưu lượng máu lưu thông qua não bị thiếu ( hay còn gọi là chứng thiểu năng tuần hoàn não).
Dù đau là nguyên nhân gì đi nữa thì việc điều trị làm tan biến cơn đau là phải làm cho sự mất cân bằng của áp lực tác động lên tế bào não trở về trạng thái bình thường. Đây là giải pháp điều trị hữu hiệu nhất đối với chứng đau đầu.
Đối với tây y để giải quyết nhanh những cơn đau đầu là dùng những viên giảm đau, chúng có tác dụng ức chế sự dẫn truyền thần kinh của tế bào não, tức là ngăn chặn không cho tín hiệu này phát tán ra nữa để cơn đau biến ngay tức khắc.
Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, chữa được cái ngọn của bệnh mà không triệt để được tình trạng đau đầu, không chữa được nguyên nhân gây ra bệnh mà chữa vào bệnh danh của bệnh.
Nguyên nhân đau đầu …không từ cái đầu:
Đau đầu do gió lạnh:

Đây là nguyên phổ biến nhất gây nên chứng đau đầu mà chắc chắn trong chúng ta ai cũng đã từng trải qua. Trong y học hiện đại gọi là bệnh cảm cúm, nhưng với y học cổ truyền thì gọi là do Phong Hàn (phong trong tiếng Hán là gió, hàn là lạnh).
Khi chúng ta bị cảm, một điều chắc chắn rằng dù nhiều sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu. Rất nhiều người có thói quen là uống thuốc giảm đau để cắt cơn đau, mà không nghĩ có cách hay hơn là chúng ta dùng phương pháp dân gian như: cạo gió (đánh gió), xông hơi hay giác hơi, để đuổi gió lạnh bên trong cơ thể ra ngoài thì không gây áp lực và gáng nặng cho gan, thận khi 2 bộ phận này phải phân giải các loại hóa chất tổng hợp có phần độc hại mang tên là thuốc giảm đau ra ngoài cơ thể.
Theo đông y khi có gió độc xâm nhập vào cơ thể nhưng chúng ta không biết để đuổi chúng ra ngoài cơ thể, để lâu chúng sẽ đi sâu vào bên trong cơ thể gây ra một số các bệnh chứng khác, phức tạp hơn như: thiên đầu thống. Chứng này gây ra tình trạng đau đầu như búa bổ, mức độ đau tăng dần khiến cho tâm lý người bệnh mệt mỏi và sơ hãi. Khi gặp phải tình trạng này thì người bệnh phải đến các cơ sở, phong khám y học cổ truyền để xác định xem mức độ nhập lý của bệnh nông hay sâu để có thuốc và phương pháp điều trị phù hợp.
Đau từ mắt:
Khi thị giác chúng ta phải làm việc nhiều với các thiết bị điện tử như: các loại máy tính, smartphone,…. Mắt sẽ phải điều tiết liên tục, quá tải dẫn đến tình trạng tăng áp lực nội nhãn (áp lực bên trong mắt) gây ra đau đầu dữ dội kèm nôn ói. Chứng bệnh thời đại này ngày xưa không có, xã hội càng văn minh phát triển nên các chứng bệnh cũng phát triển theo. Các nhà y học của chúng ta đặt tên cho chứng bệnh thời đại này là hội chứng thị giác màn hình. Để giải quyết cho hội chứng này chúng ta hãy tập thói quen cứ 20 phút làm việc với máy tính thì dừng lại 5 phút thì nên cho mắt nghỉ ngơi, không nên làm việc liên tục trước màn hình 4 giờ mỗi ngày thì sẽ thoát khỏi hội chứng thời đại này.
Từ cái bụng:
Đau đầu đôi khi còn xuất hiện do chúng ta bị dị ứng thực phẩm hay ngộ độc thức ăn. Khi chúng ta ăn uống phải các loại thực phẩm mất vệ sinh, cơ thể sẽ bị “trúng độc” bởi các nhóm vi trùng trong thức ăn đó gây ra hiện tượng đau đầu dữ dội kèm với cảm giác tiêu chảy cấp và ói mửa thì các loại thuốc giảm đau có tác dụng ức chế không phát huy trong trường hợp này. Cách nhanh nhất là làm sao tống khứ các loại thực phẩm bẩn đó ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt bằng việc ói ra hoặc đại tiện ra ngoài,
Từ xoang và tai :
Một xã hội văn minh và hiện đại thì những tiếng ồn, bụi bặm (gây viêm xoang) gây nên đau đầu từ hai nguyên nhân này thì không thể thể tránh khỏi. Chỉ cần loại bỏ hai nguyên nhân này thì những cơn đau đầu sẽ chẳng còn tồn tại nữa.
Đau đầu nếu chúng ta hiểu và tìm ra nguyên nhân gốc rễ thì việc điều trị chứng bệnh này cũng khá đơn giản. Nhưng nếu chúng ta bỏ qua hay phớt lờ hoặc chỉ dùng các loại thuốc điều trị triệu chứng giảm đau nhất thời thì hậu quả sẽ không hề nhỏ. Hãy quan tâm, lắng nghe cơ thể và chăm sóc não bộ bằng việc tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý các bạn nhé.
Trên đây là 4 nguyên nhân gây ra đau đầu mà không phải đau từ đầu. Các bạn hãy cùng tham khảo.