Chậm lớn, không có khả năng sinh sản, yếu sinh lý, suy giáp… tất cả các triệu chứng này đều là biểu hiện của bệnh suy tuyến yên. Bệnh nhân bị mắc bệnh suy tuyến yên có thể còn bị đe dọa bởi tính mạng, gây rất nguy hiểm.

Tuyến yên là tuyến có kích thước to khoảng gần bằng hạt đậu, nằm ở vùng sau não, có xương bao quanh. Theo như thông tin y học Việt Nam tuyến yên có chức năng điều hòa các hóc môn, và kiểm soát một số chức năng trong cơ thể. Những hoocmon của tuyến yên có chức năng kích thích các cơ quan khác trong cơ thể nên các triệu chứng của bệnh rất nặng nề.
• Thiếu những hooc mon sinh dục: gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, làm ảnh hưởng tới các tác dụng kích thích ở buồng trữ nữ và tinh hoàn của nam.
• Thiếu hooc mon gây kích thích tuyến giáp, dẫn đến hiện tượng suy giáp.
• Thiếu hoocmon gây hướng vỏ thượng thận gây ảnh hưởng làm bệnh nhân dễ mắc một số bệnh như suy thận.
• Thiếu hooc mon tăng trưởng: gây nên cơ thể chậm tăng trưởng, không lớn. Người trưởng thành cũng bị ảnh hưởng nhiều.
• Làm giảm khả năng sinh sản, gây nên yếu sinh lý của nam giới

Bệnh suy tuyến yên

Bệnh suy tuyến yên

Nguyên nhân dẫn tới bệnh suy tuyến yên có thể do nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết, viêm nhiễm, tổn thương tuyến yên hoặc do thiếu máu di chuyển lên tuyến yên để nuôi. Bệnh suy tuyến yên diễn ra từ từ theo thời gian, các triệu chứng xảy ra một cách đột ngột. Có nhiều các triệu chứng như mệt mỏi, cảm giác ăn không ngon, giảm cân, đau bụng, gây nhức đầu, thị giác bị ảnh hưởng.
Những người bị bệnh suy tuyến yên thường luôn không chịu được lạnh, hay mệt mỏi, da thường xanh xao, chậm phát triển béo phì, da nhăn nheo.

Phương pháp chữa bệnh suy tuyến yên

Phương pháp chữa bệnh suy tuyến yên

Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho não

Phương pháp điều trị bệnh suy tuyến yên

Đối với bệnh suy tuyến yên thì phương pháp chữa trị còn tùy thuộc vào rất nhiều vào tuổi tác và giới tính của người bệnh là nam hay nữ. Đối với bệnh nhân bị thiếu hóc môn sinh dục, các bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên bạn dùng một số loại thực phẩm chức năng giúp tăng hooc mon đem lại hiệu quả cũng rất khả quan. Các bệnh nhân nam và nữ bị suy tuyến yên có thể điều trị rất thành công bằng cách bổ sung thêm hóc môn GnRH vì nó có khả năng phục hồi chức năng sinh sản.
Trong y học điều trị bệnh suy tuyến yên không khó nhưng bạn phải chữa trị liên tục và suốt đời. Khi bạn dùng thuốc để chữa trị cần phải chú ý nghe theo sự chỉ định, và hướng dẫn của bác sĩ.