Nhiều người uống rất nhiều rượu nhưng mặt vẫn không có chút biến sắc nhưng cũng không ít người uống có chút rượu là mặt đỏ ửng lên. Đó đều là những hiện tượng thường thấy hàng ngày. Tuy nhiên, những người uống rượu bị đỏ mặt thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản rất cao.

Người uống rượu bị đỏ mặt có nguy cơ ung thư thực quản

Người uống rượu bị đỏ mặt có nguy cơ ung thư thực quản

Phó GSTS Nguyễn Mạnh Hùng nguyên viện trưởng viện nghiên cứu sức khỏe cho biết, Trong Y học hiện tượng uống rượu mặt đỏ là do tình trạng gen quy định có tên là ALDH2. Theo ông Hùng, quá trình chuyển hóa hóa ethanol có trong rượu thành acetaldehyde chịu sự chi phối của loại gen này. Cụ thể ở người có 2 loại gen ALDH2 là Glu (G) và Lys (L). Kiểu gen người có 3 nhóm GG, GL, LL. Những người có kiểu gen LL quy định có khả năng chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde nên khi uống rượu vào sự chuyển hóa chậm khiến lượng dư thừa bị tích tụ lại gây nên hiện tượng giãn các mao mạch tạo hiện tượng đỏ mặt, cổ và lưng hay toàn thân. Đi theo đó là cảm giác buồn nôn, tim đập nhanh và nóng bừng lên. Những người này khi uống nhiều rượu sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản, xưa vữa động mạch, xơ gan, ung thư dạ dày… và có nguy cơ đột quỵ tăng 2 lần so với những người uống rượu mặt tái với cùng một lượng rượu. Những người này nên  sử dụng các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo để nâng cao sức khỏe, hồi phục chức năng các cơ quan và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tìm hiểu Đông trùng hạ thảo là gì?

Uống nhiều rượu gây ung thư thực quản

Uống nhiều rượu gây ung thư thực quản

Những người uống rượu mặt tái thường có thể uống rất nhiều rượu. Loại gen của họ có khả năng chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde nhanh chóng nên khi uống thì ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện cho thấy tuy kiểu gen của người uống rượu mặt đỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn nhưng họ lại ít uống rượu. Do đó, số người được được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản chủ yếu được tìm thấy ở những người uống rượu mặt tái. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có đến 2/3 số bệnh nhân tử vong trong vòng 2-5 năm được chuẩn đoán là mắc bệnh này. Con số này cảnh báo nam giới trước tình trạng rượu bia, ăn nhậu và sử dụng nhiều chất cồn.

Xem thêm:
Rau ngót có tác dụng chữa yếu sinh lý
Dấu hiệu của nam giới khi bị yếu sinh lý

Với những nghiên cứu trên cho chúng ta biết rõ hơn về hiện tượng uống rượu bị đỏ mặt và những nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản của những người uống nhiều bia rượu, chất có cồn… Do đó, để tránh được căn bệnh quái ác này cần hạn chế sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe. Tìm hiểu nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả tại dongtrunghathaoviet.com