Đông trùng hạ thảo là thần dược quý hiếm, vậy do đâu chúng nổi tiếng khắp các nền Y học đến vậy?

Cây đông trùng hạ thảo

Cây đông trùng hạ thảo

Đối với cả Y học dân gian hay Y học hiện đại thì đông trùng hạ thảo đều rất được sủng ái bởi những dược tính hiếm thấy cả chúng trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Từ ngàn xưa, đông trùng hạ thảo đã được các bậc vua chúa cao quý yêu thích và sử dụng như một thực phẩm hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật… có thể chữa bách bệnh. Có lẽ, có được những dược tính hiếm thấy đó phải kể đến sự hình thành đặc biệt của loài trùng thảo này.
Đông trùng hạ thảo là con gì?
Được phát hiện từ rất lâu đời trên các dãy núi cao tầm 4000-5000 mét, thuốc đông trùng hạ thảo đã được nhiều người biết đến như một món bảo bối hộ thân. Đông trùng hạ thảo được kết hợp của loại ký sinh giữa nấm và ấu trùng sâu non trong lòng đất. Vào mùa đông, khi sâu non chui vào lòng đất để trú đông thì một số con bị nhiễm khuẩn, sẽ cảm thấy đau đớn, nó cố tìm cách bò lên khỏi mặt đất nhưng đến tầm khoảng 2-3 m cách mặt đất thì chết. Tại đây, sự phân hủy của các vi sinh vật khiến nấm sẽ ký sinh vào cơ thể sâu và bắt đầu hút hết chất dinh dưỡng của sâu. Đợi đến mùa đông, nấm sẽ phát triển ra khỏi cơ thể sâu và mọc lên mặt đất ở dạng cây cỏ. Từ thời Trung Hoa cổ xưa đã biết khai thác tác dụng của loại dược thảo này và đặt tên cho nó là đông trùng hạ thảo.
Theo quan niệm của người Trung Quốc thì đông trùng hạ thảo có quá trình sinh trưởng đặc biệt, có sự kết hợp theo ngũ hành âm dương của trời đất do đó có tác dụng thần kỳ chữa bệnh, cải tử hoàn đồng. Uống đông trùng hạ thảo sẽ thâm nhập thẳng vào 2 kinh mạch gan và phổi trên có thể điều trị các chứng bệnh suy yếu, tổn thương đồng thời chữa được một số bệnh hiểm nghèo, nam y mà không một vị thuốc nào làm được.
>>> xem thêm: Xuất tinh sớm nên ăn gì?
Thành phần dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia hàng đầu về đông trùng hạ thảo của Mỹ đã công bố về những dược tính mà loại thảo dược này có được. Chúng có đến hơn 20 loại axit amin cùng các amino acid cùng nhiều chất khoáng cả các yếu tố vi lượng khác nhau. Trong đó, có các yếu tố vi lượng rất hiếm gặp trên các vật của Trái Đất mà con người không thể tổng hợp.
Axit của trùng thảo: Các axit amin, amino trong nấm đông trùng hạ thảo sẽ bổ sung các dưỡng chất làm dẻo hóa các mạch máu, giảm mỡ trong máu, giảm nồng độ cholesterol cùng các lượng đường có trong máu, tăng chức năng tuần hoàn, nâng cao khả năng cung cấp oxy cho mọi cơ quan trong có thể, …
Tố chất của trùng thảo: Mang nhiều các tố chất hiếm thấy, nấm đông trùng hạ thảo điều tiết tốt hệ thần kinh, giảm các chứng bệnh về tiền mãn kinh và thời kỳ mãn kinh, giảm thiểu các bệnh phụ khoa ở nữ giới. Giúp mọi người ăn ngon ngủ kỹ, tâm lý luôn khỏe mạnh, tươi trẻ. Đồng thời đông trùng hạ thảo hỗ trợ yếu sinh lý cũng rất tốt.
Không thể nào phủ nhận được tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe của con người. Uống đông trùng hạ thảo sẽ làm cơ thể tránh được các bệnh thông thường và nhiều bệnh nan y khác. Đây sẽ là thảo dược số 1 cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.